GDP Indonesia vượt 1.000 tỷ USD

0
356

Số liệu công bố đầu tuần này của Bộ trưởng Tài chính Indonesia – Sri Mulyani Indrawati cho thấy GDP ước tính đạt 1.004 tỷ USD năm 2017. Tuy vậy, tăng trưởng có thể thấp hơn so với tốc độ 5,2% dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, dù là quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, với hơn 260 triệu người, Indonesia lại không thu được nhiều thuế. Nguồn thu của nước này tương đương 14% GDP năm 2016, thấp hơn nhiều nước cùng trình độ phát triển và là rào cản chính trong việc thúc đẩy tăng trưởng và tăng xếp hạng tín nhiệm. Năm ngoái, ngân sách nước này chỉ thu về 80.000 tỷ rupiah (5,9 tỷ USD) – kém xa mục tiêu.

Một giao lộ tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Ảnh: Bloomberg

Một giao lộ tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Ảnh: Bloomberg

Từ khi nhậm chức năm 2016, bà Indrawati luôn đề xuất cải tổ thuế. Bà cho rằng chính phủ cần cân bằng trong việc theo đuổi các mục tiêu thu ngân sách. Bà cũng không muốn tăng áp lực lên các công ty, vốn đang chịu sức ép vì giá hàng hóa biến động.

“Nhìn lại năm 2014, 2015 và 2016, mục tiêu thuế là quá cao và khiến nhiều người hoài nghi về mức độ tin cậy của ngân sách quốc gia. Người dân cũng cảm thấy rằng chúng ta đang vắt kiệt họ. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cải thiện quá trình thu thuế và phối hợp giữa các cơ quan”, bà cho biết.

Dù vậy, vì chi tiêu ít đi, thâm hụt ngân sách ước tính của Indonesia năm ngoái chỉ tương đương 2,6% GDP, thấp hơn so với dự báo 2,9% trước đó. Chính phủ nước này luôn giữ tỷ lệ trên dưới 3%.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Source: vnexpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here